0903.411.195
024.6262.7710

Tầm quan trọng của nước trong việc khử trùng

Chất lượng nước có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của nồi hấp, chất lượng tiệt trùng cũng như các bộ phận của nồi hấp. Nước trong việc khử trùng quan có vai trò như thế nào. Bạn có biết rằng độ tinh khiết của nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc khử trùng.

Có những loại nước nào?

Có những loại nước nào trong khử trùng
Có những loại nước nào trong khử trùng
  • Nước bạn dùng có thể là nước máy. Nước máy có thể cứng hoặc mềm tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí địa lý và nguồn nước (giếng ngầm, hồ sông,…). Nước máy hầu như có nhiều loại muối, khoáng chất. Các hóa chất khác được hòa tan trong đó hoặc do các cơ sở xử lý thêm vào.
  • Nước mềm là kết quả khi nước đã được xử lý để trao đổi phần lớn canxi hòa tan và magie hoặc natri
  • Lọc nước thẩm thấu ngược (RO) được tạo ra bằng cách ép nước qua màng thẩm thấu mỏng. Loại bỏ hầy hết các chất bẩn rắn và các khoáng chất hòa tan. RO thường là bước đầu tiên trong quá trình sản xuấ nước khử ion hoặc nước cất. (Lọc RO không loại bỏ các phần tử sinh học như vi khuẩn hay vi rút)
  • Nước khử Ion (DI) là nước đã được loại bỏ các ion. Bởi phần lớn các tạp chất trong nước là muối hòa tan, quá trình khử ion tạo ra nước có độ tinh khiết cao, như nước cất. Tuy nhiên, quá trình khử ion không ảnh hưởng đến các phân tử, virut hoặc vi khuẩn.
  • Nước cất hầu như đã loại bỏ được tất cả các tạp chất qua quá trình chưng cất. Chưng cất bao gồm việc đun sôi sau đó ngưng tụ hơi nước vào 1 thùng sạch. Để lại gần như tất cả các cặn bẩn rắn phía sau.
  • Độ cứng của nước là thước đo có bao nhiêu khoáng chất như canxi, magie được hòa tan trong nước. Nước càng cứng thì càng chứa nhiều khoáng chất và càng có thể gây hại cho thiết bị.

Nên sử dụng loại nước nào để khử trùng các vật dụng?

  • Nước từ 0.1 MΩ•cm to 1.0 MΩ•cm thích hợp khử trùng chất thải nguy hại sinh học, quần áo, đồ thủy tinh, thiết bị thí nghiệm,… Tuy nhiên, trừ khi bạn có nước mềm hơn 5 grains, nếu không thì nên dùng hệ thống lọc RO.
  • Nước có độ tinh khiết cao, nước lớn hơn 2 MΩ cm nên được sử dụng khi khử trùng các vật dụng nhạy cảm với ô nhiễm khoáng chất. Ví dụ như các mẫu mô sinh học hoặc các vật dụng được sử dụng trong quy trình cGMP. Đối với những ứng dụng này, hợp nhất khuyến nghị sử dụng DI hoặc Nước cất.

Tầm quan trọng của nước trong việc khử trùng

Tầm quan trọng của nước trong tiệt trùng
Tầm quan trọng của nước trong việc khử trùng

Khi máy nồi hơi đun sôi nước, các muối và khoáng chất trong nước sẽ được giữ lại. Những khoáng chất này sẽ bao phủ bên trong máy cho đến khi được làm sạch. Các chất khoáng này sẽ tiếp tục tích tụ và làm giảm chức năng của mát cho đến khi nó ngừng hoạt động. Tình trạng này phổ biến ở những nồi hấp dùng nước máy. Giải pháp đơn giản và ít tốn kém nhất là lắp một bộ lọc RO trên đường nước của bạn. Bộ lọc RO sẽ giữ lại phần lớn khoáng chất, tính năng xả đáy tự động sẽ loại bỏ bất kỳ chất nào lọt qua. Do đó kéo dài đáng kể tuổi thọ của các bộ phận của máy.

Nên sử dụng nồi hơi và nước như thế nào là hợp lý.

Nếu bạn đang sử dụng nước RO, nên sử dụng loại có điện trở suất từ ​​100.000 Ω / cm đến 250.000 Ω /cm. Vì nước này đủ tinh khiết để tránh gây hại cho máy.

Đang sử dụng DI hoặc Nước cất thì nồi hấp, bộ tạo hơi của bạn phải là thép không gỉ. Loại nước này rất tinh khiết và loại bỏ các tạp chất từ mọi thứ mà nó tiếp xúc bao gồm thủy tinh, thép, đồng,… DI và Nước cất sẽ liên tục ăn mòn các bộ phận không phải bằng thép không gỉ.

Một số hãng nồi hấp tiệt trùng cung cấp hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược hoặc khử ion như Consolidated.  Các hệ thống này được thiết kế để tích hợp liền mạch với tất cả các máy tiệt trùng và các thiết bị khác yêu cầu nước tinh khiết. Ngoài ra, hệ thống lọc nước có chi phí sở hữu thấp. Cả hai loại hệ thống đều có sẵn công suất lọc từ 30 lít / giờ đến 120 lít / giờ.

Bạn có thể tham khảo thêm: 10 câu hỏi bạn cần trả lời trước khi mua nồi hấp tiệt trùng

SLC Việt Nam  là đại diện phân phối và đại lý được uỷ quyền bán hàng trực tiếp của hơn 10 nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới. Chúng tôi cung cấp nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ cao, nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ thấpmáy rửa khử khuẩn,…Đảm bảo cung cấp dịch vụ lắp đặt chuyên nghiệp, uy tín. 

Để có thông tin chi tiết hơn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẦU TƯ VÀ CÔNG NGHỆ SLC VIỆT NAM (SLC VIỆT NAM CO., LTD)
Địa chỉ: R.1208, Tòa Nhà CT5-ĐN3, Phường Mỹ Đình 2, Quận. Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.

Tel: 024.6262.7710            
Fax: 024.6262.7710         

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0903 411 195 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Translate »