0903.411.195
024.6262.7710

Loại bỏ ăn mòn thép không gỉ trong tiệt trùng

Phòng chế biến vô trùng (SPDs) chắc chắn phải đối phó với sự ăn mòn thép không gỉ, còn được gọi là rouge. Ăn mòn trên máy tiệt trùng bằng hơi nước là do phản ứng hóa học giữa độ ẩm và thép không gỉ. Mặc dù ăn mòn thường là một vấn đề mà ít người biết đến. Nhưng điều quan trọng là phải Loại bỏ ăn mòn thép không gỉ trong tiệt trùng để tránh việc sửa chữa tốn kém.

Ăn mòn thép không gỉ trong tiệt trùng gây ra hậu quả gì?

Loại bỏ ăn mòn thép không gỉ trong tiệt trùng
Loại bỏ ăn mòn thép không gỉ trong tiệt trùng

Nếu không khắc phục được sự ăn mòn của máy tiệt trùng bằng hơi nước có thể:

  • Gây ô nhiễm, dẫn đến tải không thành công
  • Tăng thời gian ngừng hoạt động của thiết bị và sửa chữa đột xuất
  • Yêu cầu thay thế tốn kém sớm hơn kế hoạch

Ăn mòn thép không gỉ (rouge) là gì?

Bạn có biết không? Trên thực tế, có thể thép không gỉ vẫn bị ố vàng. Sẽ đúng hơn với tên gọi của nó nếu nó được gọi là thép chống ố. Khi lớp thụ động trên bề mặt của nó bị phá hủy, bị ăn mòn hoặc bị gián đoạn, sắt bên dưới có thể bắt đầu bị oxy hóa gây ra hiện tượng ố màu.

Ăn mòn thép không gỉ, còn được gọi là “rouge”, mô tả nhiều loại đổi màu trên bề mặt. Màu sắc phụ thuộc vào lượng oxy mà bề mặt tiếp xúc. Ăn mòn bên trong đường hơi thường sẽ có màu đen. Trong khi ăn mòn trên buồng hấp tiệt trùng thường có màu nâu đỏ trên thành. Quá trình nhám có thể xảy ra do nước hoặc hơi ẩm tích tụ trên bề mặt. Bất kể đó là nước tinh khiết, nước siêu tinh khiết, hơi nước hay đơn giản là nước máy.

Vì sự ăn mòn là do phản ứng hóa học giữa độ ẩm và thép không gỉ gây ra, đó là một tác động không thể tránh khỏi. Tăng cường khả năng chống ăn mòn của thiết bị bằng thép không gỉ và loại bỏ sự cố khi nó bắt đầu bằng cách bảo dưỡng định kỳ.

Cách tốt nhất để giảm thiểu ăn mòn thép không gỉ

Cách tốt nhất để giảm thiểu ăn mòn thép không gỉ
Cách tốt nhất để giảm thiểu ăn mòn thép không gỉ

Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nước và hơi ẩm. Mặc dù điều này nghe có vẻ khó khăn. Nhưng hãy nhớ rằng máy tiệt trùng bằng hơi nước sử dụng hơi nước khô trong chu trình của chúng. “Hơi ướt” có thể chỉ ra sự cố với thiết bị của bạn và nếu không được giải quyết có thể dẫn đến tải không thành công.

  • Tránh hóa chất có thể ảnh hưởng đến lớp màng thụ động trên thép không gỉ. Hóa chất mài mòn có thể làm xước bề mặt, trong khi các sản phẩm tẩy rửa mạnh như thuốc tẩy có thể phá vỡ lớp bảo vệ
  • Thực hiện quy trình bảo trì định kỳ để loại bỏ sự cố và chuyển hóa các bộ phận của hệ thống tạo hơi nước. Thường xuyên tháo và bảo vệ chống ăn mòn có thể đảm bảo giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của thiết bị.

Làm thế nào để Loại bỏ ăn mòn thép không gỉ trong tiệt trùng

Làm thế nào để Loại bỏ ăn mòn thép không gỉ trong tiệt trùng
Làm thế nào để Loại bỏ ăn mòn thép không gỉ trong tiệt trùng

Vì sự ăn mòn theo thời gian là không thể tránh khỏi. Một khi nó xảy ra cần giải quyết nhanh chóng để ngăn chặn sự ăn mòn thêm và giữ cho thiết bị của bạn hoạt động hiệu quả. Một quy trình điển hình để khử sự cố và sự thụ động của thiết bị thép không gỉ bao gồm:

  • Xác định nguyên nhân của sự ăn mòn bằng cách có được đánh giá dựa trên phòng thí nghiệm. Tùy thuộc vào nguyên nhân, phân tích chất lượng nước có thể cung cấp thông tin chi tiết về cách ngăn ngừa ăn mòn trong tương lai. 
  • Thực hiện vệ sinh bằng dung dịch kiềm để loại bỏ cặn hữu cơ. Phương pháp xử lý axit có thể được sử dụng để loại bỏ các oxit sắt (còn được gọi là khử mùi hôi)
  • Thêm một lớp bảo vệ chống lại sự ăn mòn thêm

Loại bỏ Rouge & Rust từ thép không gỉ

Vì rouge là một oxit sắt, các hóa chất sẽ phân hủy oxit sắt loại bỏ rouge. Quy trình được gọi là khử rối, nên được điều chỉnh cho phù hợp với loại ăn mòn cụ thể và có thể liên quan đến các hóa chất yêu cầu thiết bị bảo hộ cá nhân. Do đó, một phương pháp chuyên nghiệp đã được chứng minh để khử rối thành công được khuyến khích.

Tham khảo một số dòng nồi hấp tiệt trùng chất lượng tại đây:

Nồi hấp tiệt trùng Consolidated

Nồi hấp tiệt trùng Steris

Nồi hấp tiệt trùng Sturdy

Để có thông tin chi tiết hơn, vui lòng liên hệ:

SLC Việt Nam – là đại diện phân phối và đại lý được uỷ quyền bán hàng trực tiếp của hơn 10 nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới. Chúng tôi cung cấp nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ cao, nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ thấpmáy rửa khử khuẩn,…Đảm bảo cung cấp dịch vụ lắp đặt chuyên nghiệp, uy tín. 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẦU TƯ VÀ CÔNG NGHỆ SLC VIỆT NAM (SLC VIỆT NAM CO., LTD)
Địa chỉ: R.1208, Tòa Nhà CT5-ĐN3, Phường Mỹ Đình 2, Quận. Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.

Tel: 024.6262.7710            
Fax: 024.6262.7710         

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0903 411 195

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Translate »