0903.411.195
024.6262.7710

Cách chọn phương pháp tiệt trùng thiết bị y tế tốt nhất

Lựa chọn phương pháp tiệt trùng là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình tiệt trùng. Việc tiệt trùng không đúng có thể dẫn tới lây truyền các bệnh truyền nhiễm. Ảnh hưởng tới sức khỏe thậm chí là tính mạng.

Cách chọn phương pháp tiệt trùng thiết bị y tế tốt nhất
Cách chọn phương pháp tiệt trùng thiết bị y tế tốt nhất

Lựa chọn phương pháp tiệt trùng thiết bị y tế không đúng gây ra hậu quả như thế nào?

Vào năm 2015, một đợt bùng phát bệnh các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc có liên quan đến các ống nội soi. Chúng đã qua xử lý được sử dụng để dùng trong một số thủ thuật phẫu thuật ruột non. Các ống nội soi được phát hiện có một lỗ hổng khiến chúng không thể tiệt trùng hoàn toàn.

Kết quả là có tới 400 người bị nhiễm siêu vi khuẩn, dẫn đến ít nhất 35 người thiệt mạng. Phía sản xuất ống nội soi tá tràng đã phải đối mặt với những vụ kiện từ phía bệnh nhân và những người bị ảnh hưởng. FDA (cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) ngay sau đó đã thu hồi hàng loạt thiết bị.

Theo báo đăng trên LA Times, bằng chứng cho thấy phía sản xuất đã biết trước về lỗ hổng trong thiết kế. Lỗ hổng này giúp các ống soi tá tràng chứa các vi khuẩn lây nhiễm. Giúp nó chống lại được các phương pháp tiệt trùng. Tuy nhiên, họ lại không thông báo với FDA hoặc bệnh viện nơi mà các thiết bị được sử dụng. Hướng dẫn mới của FDA khuyến nghị các bệnh viện nên chọn các phương pháp khử trùng mạnh mẽ hơn để loại bỏ các vi sinh vật. Nếu các phương pháp khử trùng các thiết bị y tế tốt hơn thì có lẽ vấn đề này sẽ không xảy ra.

Nên sử dụng phương pháp tiệt trùng vật lý hay hóa học

Có nhiều phương pháp tiệt trùng thiết bị y tế vật lý hay hóa học. Tuy nhiên tiệt trùng hơi nước, nhiệt khô, khử trùng bằng khí EO và bức xạ là những cách phổ biến nhất. Việc lựa chọn công nghệ tiệt trùng phụ thuộc vào chất liệu thiết bị y tế, mục đích sử dụng của nó…

Việc phân biệt giữa tiệt trùng và làm sạch cũng rất quan trọng. Trước tiên, không làm sạch bất kỳ mảnh vụn nào trên bề mặt và trong trường hợp khử trùng bằng khí làm khô hoàn toàn khô bề mặt. Các thiết bị y tế không thể tiệt trùng đúng cách. 

Sự tích tụ của máu, mô và các chất gây ô nhiễm khác hạn chế đáng kể khả năng của quy trình tiệt trùng.

Điều kiện đóng gói, vận chuyển và lữu trữ nên được xem xét khi chọn phương pháp tiệt trùng. Các sản phẩm được thiết kế để tiệt trùng trực tiếp trước khi sử dụng cho bệnh nhân sẽ yêu cầu ít nghiêm ngặt hơn. Ngược lại, những thiết bị được thiết kế mang đến cơ sở chăm sóc sức khỏe đã được khử trùng trước và phải được đóng gói. Đảm bảo duy trì sự vô trùng, giảm thiểu tiếp xúc với nhiệt độ, độ ẩm và các hạt trong không khí.

Phương pháp tiệt trùng bằng hơi nước

Phương pháp tiệt trùng bằng hơi nước
Phương pháp tiệt trùng bằng hơi nước

Đặc trưng bởi nhiệt độ và áp suất cao, tiệt trùng hơi nước phù hợp với những vật liệu bền và chịu nhiệt như thép. Những dụng cụ dùng trong phẫu thuật lại nên được tiệt trùng hơi nước trong nồi hơi . Giúp diệt bất kì vi khuẩn nào xuất hiện trên bề mặt dụng cụ.

Mặc dù khả năng tiệt trùng nhanh, tiệt trùng bằng hơi nước thường không phải là phương pháp được lựa chọn. Trong khi quá trình tiệt trùng hơi nước chỉ mất từ 3-15 phút. Các dụng cụ y tế cần được để nguội và làm khô hoàn toàn trong vài giờ trước khi sử dụng.

Sự tích tụ của các giọt nước bên trong các bộ phận của thiết bị có thể làm giảm chức năng hoạt động của chúng và ăn mòn các vật liệu. Các thành phần nhựa và điện tử cũng có thể bị hỏng do tiếp xúc với hơi nước. Vì vậy, phương pháp trùng này không phù hợp với hầu hết các thiết bị y tế phức tạp.

Tiệt trùng bằng nhiệt khô

Tiệt trùng bằng nhiệt khô
Tiệt trùng bằng nhiệt khô

Tiệt trùng bằng nhiệt khô lâu hơn tiệt trùng bằng hơi nước. Do sự kém hiệu quả của làm nóng không khí với độ ẩm rất thấp. So với tiệt trùng hơi nước yêu cầu nhiệt độ khoảng 121̊ C duy trì xấp xỉ 30 phút. Tiệt trùng nhiệt khô yêu cầu nhiệt cao hơn, 180 ̊C. Giúp hiệu quả trung hòa các chất gây ô nhiễm và bào tử của chúng.

Vì lý do này, tiệt trùng nhiệt độ khô phù hợp nhất với những thiết bị y tế có khả năng chịu nhiệt. Tuy nhiên nó dễ bị phá hủy bởi nước. Các lọ chứa thuốc sinh học như vắc xin thường được tiệt trùng bằng phương pháp nhiệt khô trước khi chiết rót. Đảm bảo các lọ không chứa vi sinh vật.

Phương pháp tiệt trùng bằng Ethylene Oxide

Tiệt trùng bằng khí EO là phương pháp hóa học phổ biến trong các nhà sản xuất thiết bị y tế. Không giống như tiệt trùng bằng hơi nước và nhiệt khô yêu cầu thiết bị y tế phải ổn định về nhiệt, đa dạng chất liệu như nhựa, điện tử. Tiệt trùng băng khí EO chỉ yêu cầu vật dụng có thể tiếp xúc với khí EO. Không làm biến dạng hình thức hoặc khả năng hoạt động của thiết bị y tế.

Là tác nhân có tính kiềm, EO phản ứng với DNA, protein và enzymes, phá vỡ sự phát triển và phân chia của tế bào, tiêu diệt vi sinh vật. Nó cũng có thể xâm nhập vào những không gian dù là nhỏ nhất trong các thiết bị y tế. EO có thể được sử dụng để tiệt trùng các thiết bị y tế có sẵn đóng gói trong túi nhựa.

Tuy nhiên, phương pháp tiệt trùng này cũng có một số nhược điểm:

  • Khí EO độc hại với con người và phản ứng mạnh ở nhiệt độ thấp. Do đó quy trình tiệt trùng phải diễn ra trong buồng chống rò rỉ.
  • Phương pháp này cũng phức tạp hơn so với nhiều phương pháp tiệt trùng khác. Nó yê cầu đến 3 bước phải hoàn thành.

+ Vật dụng được chuẩn bị để tiệt trùng thông qua kiểm soát môi trường

+ Sau đó, người vận hành tiệt trùng các thiết bị thông qua việc bổ sung khí

+ Cuối cùng khí được loại bỏ triệt để khỏi dụng cụ.

Tiệt trùng bằng bức xạ

Tiệt trùng bằng bức xạ
Tiệt trùng bằng bức xạ

Tiệt trùng các thiết bị y tế sử dụng bức xạ không để lại bất kỳ dấu vết bức xạ nào. Do đó, chiếu xạ thiết bị y tế bằng bức xạ gamma hoặc tia điện tử (E-beam) là một cách khử trùng sạch sẽ.

Giống như tiệt trùng bằng khí EO, bức xạ có thể xuyên qua bao bì sản phẩm. Tuy nhiên, nó tốn ít thời gian và vật liệu dày cũng có thể được chiếu xạ hiệu quả.

Kỹ thuật tiệt trùng này thì phù hợp nhất với các thiết bị sử dụng một lần như ống thông và ống tiêm. Khi được sử dụng tiệt trùng các thiết bị có thể tái sử dụng, cần thực hiện kiểm tra liều lượng hàng quý. Đảm bảo rằng mức độ phơi nhiễm bức xạ đủ để tiêu diệt bất kỳ vi sinh vật nào trên thiết bị.

Phương pháp tiệt trùng này ít gây ra sự dao động trong nhiệt độ. Thích hợp sử dụng đối với các thiết bị làm từ nhựa nhạy cảm và nhiều thiết bị khác. Các ống phun tự động như EpiPen, ống tiêm đã được làm đầy sẵn; các thiết bị y tế khác có thể được khử trùng bằng phương pháp này. Tuy nhiên phải cẩn thận khi sử dụng phương pháp này vì nó có thể gây ra các vấn đề thẩm mỹ và chức năng. Ví dụ như thay đổi màu và ảnh hưởng đến các chất liệu khác trong thiết bị.

 Cách chọn phương pháp tiệt trùng thiết bị y tế tốt nhất

Sau khi đọc qua những phương pháp trên, bạn có thể chọn cho mình phương pháp tiệt trùng tốt nhất. Bạn có thể làm bẩn thiết bị với chất gây ô nhiễm sinh học. Làm sạch, làm khô thiết bị, đưa thiết bị qua quy trình tiệt trùng đã chọn. Cuối cùng kiểm tra bề mặt thiết bị xem có vi sinh vật nào không. Nếu một loại hoặc loại thiết bị mới được tiệt trùng lần đầu tiên. Phải đảm bảo rằng quy trình tiệt trùng không ảnh hưởng đến chất lượng hoặc tính toàn vẹn của thiết bị.

Việc chọn phương pháp tiệt trùng phù hợp giúp giảm khả năng ô nhiễm và nguy hại.

Xem thêm:

Tất tần tật những gì bạn cần biết về máy rửa dụng cụ bằng sóng siêu âm

Phải làm gì khi các gói vật dụng bị vệt ố sau khi khử trùng

5 vấn đề thường gặp ở nồi hấp tiệt trùng mà bạn nên biết

SLC Việt Nam – là đại diện phân phối và đại lý được uỷ quyền bán hàng trực tiếp. Đại diện hơn 10 nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới. Chúng tôi cung cấp nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ cao, nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ thấpmáy rửa khử khuẩn,…Đảm bảo cung cấp dịch vụ lắp đặt chuyên nghiệp, uy tín. 

Để có thông tin chi tiết hơn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẦU TƯ VÀ CÔNG NGHỆ SLC VIỆT NAM (SLC VIỆT NAM CO., LTD)
Địa chỉ: R.1208, Tòa Nhà CT5-ĐN3, Phường Mỹ Đình 2, Quận. Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.

Tel: 024.6262.7710            
Fax: 024.6262.7710         

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0903 411 195 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Translate »