Nồi hấp hay còn được gọi là máy tiệt trùng hơi nước. Sử dụng hơi nước áp suất có sẵn để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn nào trên dụng cụ. Nồi hấp thường được sử dụng trong các bệnh viện, phòng khám, phòng thí nghiệm. Tại những cơ sở này có yêu cầu rất cao về mức độ tiệt trùng. Vì vậy việc tiệt trùng đúng cách và vận hành an toàn nồi hấp tiệt trùng là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những hướng dẫn về tiêu chuẩn vận hành nồi hấp tiệt trùng.
Mục lục bài viết:
Đào tạo quy trình tiệt trùng để vận hành an toàn nồi hấp tiệt trùng
Để vận hành nồi hấp tiệt trùng đúng cách và an toàn, tất cả nhân viên bắt buộc phải được đào tạo về quy trình làm việc tiêu chuẩn của nồi hấp. Đào tạo bao gồm:
- Nghị định thư an toàn phù hợp
- Cách chuẩn bị vật dụng cho tiệt trùng
- Làm thế nào để tải và dỡ vật liệu an toàn ra khỏi nồi hấp
- Làm thế nào để chọn chu kỳ hợp lý dựa trên nội dung tải
- Quy trình vận hành tiêu chuẩn của nồi hấp tiệt trùng
- Tiêu chuẩn bảo trì nồi hấp
- Kế hoạch đối phó với những sự cố bất ngờ của nồi hấp
An toàn nồi hấp tiệt trùng
Khi tải, vận hành hoặc dỡ 1 nồi hấp, các nhân viên phải mặc đồ bảo hộ gồm:
- Giày bịt mũi
- Kính an toàn
- Găng tay chống nhiệt hoàn toàn bao phủ tay và cẳng tay
- Áo khoác phòng thí nghiệm
Thiết bị bảo vệ được thiết kế để bảo vệ người mặc khỏi bỏng, nóng ráy và những vết thương khác có thể gây ra bởi hơi còn dư. Chất lỏng nóng từ nồi hơi và sự cố tràn ra ngoài. Vì nồi hấp phòng thí nghiệm có kết cấu có lớp bọc ngoài. Vì vậy nhân viên phòng thí nghiệm cần lưu ý rằng bề mặt máy rất nóng cho dù máy không hoạt động.
Lựa chọn vùng chứa
Không được đặt vật kín vào trong nồi hấp vì áp suất trong nồi hấp có thể làm vỡ hoặc nổ tung kính. Tương tự vậy, không nên đặt vật chứa dung môi vào nồi hấp, vì nó có thể phát ra khói độc khi làm nóng. Không dùng chất tẩy trắng hoặc bất kỳ chất tẩy rửa nào có chứa chất tẩy trắng vì nó có thể phá hủy nồi hấp tiệt trùng.
Chuẩn bị, đóng gói và tải các vật liệu
- Nới lỏng các nắp trên bất kỳ vật chứa nào được cho vào nồi hấp và đảm bảo các túi không bị bịt chặt.
- Dụng cụ thủy tinh rỗng hoặc vật chứa khác không cần đậy kín nên được đặt nằm nghiêng hoặc úp ngược để ngăn chặn hình thành các túi khí.
- Bất kỳ hàng hóa chứa chất lỏng nào nên được đặt trong một khay chứa thứ 2 làm bằng vật liệu an toàn cho nồi hấp. Nó phải đủ rộng để chứa tất cả chất lỏng tràn ra.
- Xếp tất cả hàng hóa sao cho có nhiều khoảng trống nhất có thể giữa các dụng cụ. Đảm bảo rằng không có gì chạm vào mặt bên của thành hoặc nền dưới nồi hấp. Ống thoát nước cũng ở phía dưới không bị tắc nghẽn.
- Đảm bảo rằng có một bộ lọc kim loại trong ống thoát nước của nồi hấp và bộ lọc này sạch sẽ kim loại. Nếu bị tắc nghẽn, bộ lọc nên được tháo ra làm sạch và đặt lại chỗ cũ trước khi nồi hấp vận hành tiếp.
- Không để nồi hấp bị quá tải. Điều quan trọng là có đủ không gian cho hơi nước lưu thông qua toàn bộ buồng.
- Hầu hết nồi hấp đều được trang bị giá đỡ dây kim loại. Khi xếp dụng cụ vào lọa nồi hấp này, hãy đặt tất cả dụng cụ vào sao cho khi lấy ra dễ dàng nhất
- Cẩn thận quan sát quy trình đối với vật liệu sắc nhọn hoặc nguy hiểm sinh học cho phòng thí nghiệm của bạn khi nạp vào nồi hấp.
Xem thêm: 5 vấn đề thường gặp ở nồi hấp tiệt trùng mà bạn nên biết
Lựa chọn thời gian
Thời gian tiệt trùng sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lượng dụng cụ, Kích cỡ, loại vật dụng và chu kỳ bạn chọn. Nếu bạn không chắc chắn mất bao lâu để vận hành, hãy xem hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi người cung cấp. Điều đó giúp bạn xác đinhk được chu kỳ tốt nhất và thời gian hợp ký nhất.
Chọn chu kỳ để vận hành nồi hấp tiệt trùng
Một khi tải, đảm bảo nồi hấp của bạn tuân thủ quy trình sau:
- Nếu bạn sử dụng nồi hấp cửa có bản lề, hãy đóng cửa hoàn toàn, chốt khóa và xoay thật chặt. Lưu ý không dùng lực quá mạnh khi khoá vì nó có thể phá hủy miếng đệm hoặc cơ cấu bên trong khóa. Chỉ cần khóa chặt cho đến khi không thể siết thêm nữa.
- Chọn một chu kỳ hợp lý cho vật dụng bên trong buồng (như trọng lực, chất lỏng hoặc chân không). hãy nhớ rằng chu trình trọng lực và chân không có thể làm cho hàng hóa lỏng sôi bên trong buồng. Chu kỳ chân không có thể không đủ để khử trùng hàng hóa rỗng hoặc xốp.
- Tham khảo hướng dẫn sử dụng để chọn các thông số chu trình chính xác.
- Không cố mở nồi hấp khi đang hoạt động
- Nếu có bất kỳ vấn đề gì, hãy hủy chu trình sử dụng điều khiển hoặc nút dừng khẩn cấp. Đợi cả nhiệt độ và áp suất để trở lại mức an toàn trước khi mở cửa.
Dỡ vật liệu khi hoàn thành chu trình
Khi chu trình hoàn thành, dỡ vật dụng theo quy trình sau:
- Khi chu kỳ hoàn thành và áp suất trong nồi hấp giảm xuống mức an toàn, đảm bảo rằng không một ai đứng gần và mở. Điều này cho phép nồi hấp thông hơi và hàng hóa được làm mát.
- Nếu có bộ phận hút phía trên nồi, hãy đảm bảo rằng nó được bật trong khi cửa đang mở và hơi nước bên trong khoang sẽ thoát ra ngoài.
- Để hơi nước thoát ra và hàng hóa làm lạnh khoảng 10p
- Chất lỏng có thể trở nên rất nóng theo chu trình tiệt tiệt trùng bởi áp suất cao. Để giảm sự nguy hiểm, không khuấy động bất kỳ vật chứa chất lỏng nào và tháo nắp trong khi dỡ đồ vật.
- Đặt tất cả hàng hóa vào một khu vực được chỉ định rõ ràng rằng các mặt hàng đang nóng và để chúng nguội đến nhiệt độ phòng. Đóng cửa nồi hấp và gắn các chốt khóa.
Mong rằng những lời khuyên và hướng dẫn an toàn trên sẽ được mọi người nắm rõ và vận hành nồi hấp an toàn.
Xem thêm: Nồi hấp tiệt trùng dụng cụ y tế loại nào tốt? Mua ở đâu?
Tất tần tật về nồi hấp tiệt trùng bằng hơi nước
Để có thông tin chi tiết hơn, vui lòng liên hệ:
SLC Việt Nam – là đại diện phân phối và đại lý được uỷ quyền bán hàng trực tiếp. Đại diện hơn 10 nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới. Chúng tôi cung cấp nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ cao, nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ thấp, máy rửa khử khuẩn,…Đảm bảo cung cấp dịch vụ lắp đặt chuyên nghiệp, uy tín.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẦU TƯ VÀ CÔNG NGHỆ SLC VIỆT NAM (SLC VIỆT NAM CO., LTD)
Địa chỉ: R.1208, Tòa Nhà CT5-ĐN3, Phường Mỹ Đình 2, Quận. Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.
Tel: 024.6262.7710
Fax: 024.6262.7710
HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0903 411 195
BÀI VIẾT LIÊN QUAN