0903.411.195
024.6262.7710

Tất tần tật về nồi hấp tiệt trùng bằng hơi nước

Trong hầu hết các phòng thí nghiệm, cơ sở y tế như bệnh viện, phòng khám, nồi hấp tiệt trùng bằng hơi nước là không thể thiếu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về máy tiệt trùng bằng hơi nước, cách thức hoạt động.

Tại sao tiệt trùng bằng hơi nước lại được sử dụng nhiều?

Tất tần tật về nồi hấp tiệt trùng bằng hơi nước
Tất tần tật về nồi hấp tiệt trùng bằng hơi nước

Nồi hấp tiệt trùng hơi nước dùng để tiêu diệt vi sinh vật có trên vật dụng bị ô nhiễm. Các loại vật dụng khác nhau phải được tiệt trùng trong thời gian dài khác nhau và ở nhiệt độ khác nhau. Có nhiều phương pháp tiệt trùng khác nhau, tuy nhiên tiệt trùng bằng hơi được ưa chuộng hơn bởi:

  • Khả năng tiệt trùng nhanh hơn
  • Hiệu quả hơn
  • Ít tốn kém hơn so với các phương pháp khác

Tuy nhiên, không phải tất cả vật dụng đều áp dụng phương thức tiệt trùng hơi nước này. Mỗi vật dụng đều có những đặc trưng và có cách tiệt trùng phù hợp khác nhau.

Lịch sử hình thành nồi hấp tiệt trùng bằng hơi nước

Charles Chamberland đã phát minh ra nồi hấp tiệt trùng vào năm 1879. Tuy nhiên khái niệm sử dụng hơi nước trong không gian kín để ngăn ngừa bệnh tật đã tồn tại từ năm 1679.

Nguyên tắc và phương thức tiệt trùng hầu như không thay đổi trong 150 năm qua. Trong thực tế, hầu hết những tiến bộ chính trong công nghệ nồi hấp từ năm 1879 đều xoay quanh việc giám sát quá trình tiệt trùng; an toàn nồi hấp, và chu kỳ tiệt trùng hơn là thay đổi quy trình tiệt trùng.

Để giết chết 1 tế bào bằng nhiệt, nhiệt độ của nó phải được tăng lên đến mức mà tại đó các protein trong thành tế bào bị phá hủy và đông lạnh. Hơi nước rất hiệu quả trong việc truyền nhiệt, cách hiệu quả để phá hủy các vi khuẩn. Không khí mặt khác cũng là cách không hiệu quả trong việc truyền nhiệt/năng lượng bởi khái niệm được gọi là nhiệt hóa hơi.

Nó cần 80 kcal nhiệt năng để 1l nước sôi 100˚C, 540 kcal để chuyển lượng nước đó thành hơi. Điều đó có nghĩa là hơi ở 100˚C gấp 7 lần năng lượng so với nước ở 100˚C.

Năng lượng đó chính là nguyên nhân làm cho hơi nước tiêu diệt vi sinh vật hiệu quả hơn rất nhiều. Khi hơi nước gặp vật lạnh hơn, nó sẽ bị ngưng tụ. Sau đó, chuyển tất cả năng năng được sử dụng để làm sôi nước. Quá trình này làm nóng các tế bào hiệu quả hơn nhiều so với không khí ở nhiệt độ tương tự. Đó là lý do tại sao nồi hơi được sử dụng nhiều hơn.

Nồi hấp tiệt trùng bằng hơi nước hoạt động như thế nào?

Cho dù là thiết bị đặt trên bàn nhỏ hay kích thước lớn hơn đều được sử dụng tương tự như nồi hấp trong phòng bếp thông thường. Cửa được khóa để tạo khoang kín, tất cả khí trong buồng được thay thế bởi hơi. Hơi nước sau đó được điều áp để quá trình tiệt trùng như mong muốn. Một khí chu kỳ được hoàn thành, vật dụng sẽ được chuyển đi.

Các giai đoạn của chu trình tiệt trùng:

  1. Giai đoạn thanh trùng, làm sạch

Hơi nước chảy qua thiết bị tiệt trùng và bắt đầu dịch chuyển không khí, nhiệt độ và áp suất tăng nhẹ để thanh lọc dòng chảy liên tục.

  1. Giai đoạn tiệt trùng

Trong suốt pha này, hệ thống điều khiển nồi hấp được lập trình để đóng van xả, do đó làm cho nhiệt độ và áp suất bên trong tăng đến điểm cài đặt mong muốn. Sau đó, chương trình sẽ duy trì nhiệt độ mong muốn cho đến khi đạt được thời gian mong muốn.

  1. Giai đoạn xả

Áp suất được xả ra khỏi buồng thông qua van xả và bên trong được khôi phục lại áp suất môi trường (mặc dù bên trong vẫn tương đối nóng).

Xem thêm:

Nồi hấp tiệt trùng bằng hơi nước Consolidated 

Nồi hấp tiệt trùng hơi nước BMM

Nồi hấp tiệt trùng hơi nước Fedegari

SLC Việt Nam  là đại diện phân phối và đại lý được uỷ quyền bán hàng trực tiếp. Đại diện hơn 10 nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới. Chúng tôi cung cấp nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ cao, nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ thấpmáy rửa khử khuẩn,…Đảm bảo cung cấp dịch vụ lắp đặt chuyên nghiệp, uy tín. 

Để có thông tin chi tiết hơn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẦU TƯ VÀ CÔNG NGHỆ SLC VIỆT NAM (SLC VIỆT NAM CO., LTD)
Địa chỉ: R.1208, Tòa Nhà CT5-ĐN3, Phường Mỹ Đình 2, Quận. Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.

Tel: 024.6262.7710            
Fax: 024.6262.7710         

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0903 411 195 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Translate »