0903.411.195
024.6262.7710

10 bước trong việc chọn máy hấp dụng cụ y tế

Nồi hấp là một phần quan trọng trọng trong việc kiểm soát nhiễm trùng. Có rất nhiều loại nồi hấp để bạn lựa chọn: nồi hấp cho phòng thí nghiệm, nha khoa, bệnh viện,…Nếu bạn đang cân nhắc xem nên mua nồi hấp nào, lựa chọn ra sao thì hãy theo dõi bài viết sau nhé. 10 bước trong việc chọn máy hấp dụng cụ y tế.

10 bước trong việc chọn máy hấp dụng cụ y tế
10 bước trong việc chọn máy hấp dụng cụ y tế
 1. Số lượng và loại dụng cụ

Điều cần xem xét đó chính là dụng cụ cần tiệt trùng của đơn vị bạn. Có bao nhiêu dụng cụ bạn dùng mỗi ngày và tần suất sử dụng như thế nào? Loại dụng cụ? Có dụng cụ nào của bạn yêu cầu chu kỳ tiệt trùng riêng hay không?

 1. Nồi hấp trọng lực hay chân không

Máy hấp dụng cụ y tế
Máy hấp dụng cụ y tế

Nồi hấp trọng lực hay còn gọi là nồi hấp dịch chuyển trọng lực là loại đơn giản nhất. Nó dựa vào trọng lực để đẩy không khí ra khỏi van xả hơi nước còn lại để khử trùng bên trong. Nồi hấp chân không có một máy bơm chân không tạo ra áp suất âm và đẩy hơi nước vào. Nó có thể khử trùng các vật dụng lớn hoặc có lỗ hổng như lồng động vật và đồ khử trùng giường cũng như bộ dụng cụ phẫu thuật được bọc. Chức năng hút chân không trong các nồi hấp này cho phép khử trùng sâu hơn các sản phẩm bên trong.

Nên chọn loại nào, điều cần thiết là phải biết quy định và tiêu chuẩn nơi bạn dùng. Ở Châu Âu, tiêu chuẩn EN 13060 khuyến nghị sử dụng nồi hấp chân không cho các thiết bị y tế. Tùy thuộc vào vị trí của bạn, nồi hấp trọng lực chỉ có thể được khuyến nghị đối với các dụng cụ không bọc và dụng cụ rắn (không có lỗ rỗng/lumen).

 1. Kích thước buồng và khả năng chịu tải

Đối với máy tiệt trùng hơi nước loại nhỏ được sử dụng trong các phòng khám nha khoa, kích thước có thể lên tới 60 lít. Kích thước bên trong xi lanh và cấu hìn khay, giá đỡ cũng khác nhau, ảnh hưởng đến tải trọng có thể chứa được.

 1. Chu kỳ thời gian máy hấp dụng cụ y tế

Thời gian chu kỳ thay đổi tùy theo loại nồi hấp và các thông số chu trình, cũng như thời gian làm ấm và làm lạnh. Xem xét từng giai đoạn trong quy trình. Nếu nồi hấp yêu cầu giai đoạn nhiệt sơ bộ, thì giai đoạn này cần được thêm vào, cũng như thời gian sấy khô. Chu kỳ nhanh hơn dẫn đến việc xử lý lại nhanh hơn và khả năng sẵn có của nồi hấp cho các lần tải tiếp theo.

 1. Dung lượng bên trong buồng

Xem xét dựa trên khả năng chịu tải và thời gian chu kỳ. Sẽ hữu ích hơn khi mua hai nồi hấp nhỏ hơn thay vì một nồi lớn, tùy thuộc vào không gian có sẵn. Điều này thể hiện một số lợi thế tiềm năng:

 • Tính linh hoạt trong việc xử lý các tải nhỏ hơn
 • Nồi hấp nhỏ hơn yêu cầu ít năng lượng hơn
 • Tiềm năng của việc tải đồng thời/so le
 • Nếu một hấp hỏng thì bạn vẫn không bị gián đoạn công việc bởi có một nồi hấp tương tự
 1. Thủ công hoặc tự động

Nồi hấp thủ công yêu cầu dành thời gian cho các công việc mà ở nồi hấp tự động nó được thực hiện một cách dễ dàng. Ví dụ, các chu trình được lập trình trước loại bỏ sự cần thiết phải thiết lập các thông số tiệt trùng. Các ví dụ khác bao gồm khóa và mở cửa tự động, chức năng đổ đầy nước và tài liệu kỹ thuật số cho nhật ký tiệt trùng. Tuy nhiên, nồi hấp thủ công có thể dễ sử dụng và ít tốn kém hơn. Đối với nồi hấp tự động, hãy kiểm tra xem có đủ chu trình được lập trình sẵn cho nhu cầu của bạn hay không. Lưu ý rằng số lượng quá nhiều cũng không phải là lý tưởng. 

 1. Phụ kiện máy hấp dụng cụ y tế

Nên xem xét các phụ kiện đi kèm của máy hấp dụng cụ y tế
Nên xem xét các phụ kiện đi kèm máy hấp dụng cụ y tế

Cân nhắc tính khả dụng và tính linh hoạt của các phụ kiện như giá đỡ và khay đựng dụng cụ gói. Nó giúp sắp xếp các dụng cụ bạn cần tiệt trùng, đảm bảo đủ không gian giữa các giá. Giúp tránh một vài lỗi như gói ướt.

 1. Nhật ký nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp với đầu ra kỹ thuật số để lưu hồ sơ không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn cung cấp hồ sơ đáng tin cậy về hiệu suất và chu kỳ của nồi hấp cho mỗi lần tải, để đưa vào nhật ký tiệt trùng. Điều này rất hữu ích trong việc đáp ứng các yêu cầu và là phương pháp tốt nhất. Trong một số trường hợp, việc truyền dữ liệu diễn ra dưới dạng điện tử.

 1. Yêu cầu bảo trì, bảo hành và hỗ trợ

Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trước khi bạn xem xét nên mua ở đâu. Có rất nhiều đơn vị chỉ bán sản phẩm là xong và không coi trọng khâu chăm sóc sau bán. Vì vậy cần tìm cho mình một đơn vị uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm chính hãng và cả dịch vụ hỗ trợ hợp lý.

Xem thêm: Nồi hấp tiệt trùng dụng cụ y tế loại nào tốt? Mua ở đâu?

 1. Giá

Xem xét chi phí là điều tất yếu và quan trọng. Có thêm chi phí lắp đặt không? Phụ kiện có bao gồm trong giá không? Đánh giá tất cả các chi phí ban đầu và tất cả chi phí liên tục, ví dụ như bảo trì trong tương lai, hỗ trợ kỹ thuật và các bộ phận thay thế. Các nồi hấp nhỏ hơn thường ít tốn kém hơn các nồi hấp lớn hơn có cùng chất lượng – có khả năng là một lý do khác để xem xét ban đầu một nồi hấp nhỏ hơn và một cái bổ sung sau đó để tăng công suất.

Xem thêm: Tính toán chi phí thiết bị tiệt trùng cho cơ sở của bạn

Tóm lại việc mua nồi hấp tiệt trùng có rất nhiều lựa chọn và vấn đề cần cân nhắc. Đầu tư thời gian vào 10 bước này có thể giúp bạn chọn một nồi hấp phù hợp nhất. 10 bước này cũng có thể rút ngắn thời gian và công sức nếu bạn chọn cho mình một đơn vị phân phối uy tín. Các đơn vị phân phối hàng chính hãng máy hấp dụng cụ y tế hiện nay không nhiều. Bạn nên chọn một đơn vị uy tín bởi bạn sẽ không chỉ được cung cấp sản phẩm chất lượng mà về giá và dịch vụ đều sẽ có lợi cho đơn vị của bạn.

Để có thông tin chi tiết hơn, vui lòng liên hệ:

SLC Việt Nam – là đại diện phân phối và đại lý được uỷ quyền bán hàng trực tiếp. Đại diện hơn 10 nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới. Chúng tôi cung cấp nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ cao, nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ thấpmáy rửa khử khuẩn,…Đảm bảo cung cấp dịch vụ lắp đặt chuyên nghiệp, uy tín. 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẦU TƯ VÀ CÔNG NGHỆ SLC VIỆT NAM (SLC VIỆT NAM CO., LTD)
Địa chỉ: R.1208, Tòa Nhà CT5-ĐN3, Phường Mỹ Đình 2, Quận. Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.

Tel: 024.6262.7710            
Fax: 024.6262.7710         

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0903 411 195 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Translate »